DẠY và HỌC online từ góc nhìn TÍCH CỰC.
  • Ngày đăng: 02/09/2021
  • Lượt xem: 599

DẠY và HỌC online từ góc nhìn TÍCH CỰC.
Năm học mới đã bắt đầu, đại dịch COVID19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, con đường đến trường của các em học sinh ở nhiều tỉnh thành vẫn chưa biết đến bao giờ mới mở lại, trong bối cảnh đó thì DẠY và HỌC online đã và đang được nhiều địa phương lựa chọn. Đầu năm Bộ GD & ĐT, các Sở GD&ĐT cũng như các Phòng GD ở những địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội đã có hướng dẫn phương án, giải pháp cho việc DẠY và HỌC online từ nội dung chương trình đến phương tiện dạy học và sự phối hợp với phụ huynh học sinh một cách rốt ráo và cụ thể. Và trên thực tế, một số địa phương, một số đơn vị Trường học, nhất là các trường cấp THPT đã và đang triển khai việc DẠY và HỌC online khá hiệu quả, nhận được sự đồng thuận của đa số phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, đâu đó trên các diễn đàn, dư luận vẫn còn nhiều băn khoăn, lo lắng về chủ trương DẠY và HỌC online mà chúng đã, đang và sẽ phải thực hiện. Những lo lắng, bằng khoăn của dư luận, của phụ huynh học sinh là hoàn toàn chính đáng, nhất là đối với những địa phương, vùng miền còn khó khăn về cơ sở hạ tầng Internet cũng như điều kiện, mức sống của người dân vẫn còn khó khăn. Thế nhưng, nếu không thể tìm ra một GIẢI PHÁP DẠY HỌC nào khả thi hơn thì chúng ta hãy cứ nhìn vào MẶT TÍCH CỰC CỦA GIẢI PHÁP DẠY HỌC ONLINE để cùng nhau phối kết hợp một cách nhuần nhuyễn, huy động mọi nguồn lực, tìm kiếm thêm giải pháp...giúp DẠY HỌC ONLINE trở thành GIẢI PHÁP TỐT NHẤT hiện nay. Chúng tôi xin nêu lên một số khía cạnh tích cực của việc DẠY HỌC ONLINE mà thực tiễn DẠY HỌC ONLINE từ đơn vị mình đã triển khai.
Thứ nhất: đối với HS, học online là một trong những giải pháp tốt nhất giúp các em rèn luyện khả năng TỰ HỌC. Lâu nay chúng ta vẫn luôn yêu cầu, khuyến khích việc tự học của các em và rõ ràng việc học online sẽ buộc các em phải tự học nhiều hơn, chắc chắn các em sẽ phải tự tìm kiếm nhiều hơn qua các kênh thông tin khác nhau để phục vụ cho việc học của mình. Kết quả năm học 2020 - 2021 của Trường TH - THCS - THPT Nguyễn Thị Minh Khai là một mình chứng. Tỷ lệ 100% các em lớp 12 đậu TN, trong đó có nhiều em đạt điểm cao đã nói lên răng: DẠY và HỌC ONLINE là giải pháp tốt nhất khi các em không thể đến trường.
Thứ hai; DẠY và HỌC ONLINE giúp thúc đẩy sự HỢP TÁC, PHỐI KẾT HỢP giữa GIA ĐÌNH và NHÀ TRƯỜNG, giữa PHỤ HUYNH và THẦY CÔ GIÁO trở nên chặt chẽ hơn, hiệu quả hơn. Tất cả chúng ta đều biết, trong giáo dục sự phối kết hợp giữa gia đình và nhà trường, giữa phụ huynh học sinh với thầy cô giáo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, không phải lúc nào sự phối hợp này cũng trở nên chặt chẽ và thường xuyên. Vì thế, với những đặc trưng, lợi thế của việc dạy và học online, chắc chắn sự gắn kết giữa GIA ĐÌNH và NHÀ TRƯỜNG sẽ trở nên chặt chẽ hơn, thường xuyên hơn và hiệu quả hơn. Ở Trường TH - THCS - THPT Nguyễn Thị Minh Khai, sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường, giữa thầy cô giáo với phụ huynh học sinh, từ lâu đã hết chặt chẽ. Phụ huynh học sinh đã luôn đồng hành cùng nhà trường trong mọi chủ trương và giải pháp giáo dục, và điều này càng được thắt chặt hơn khi nhà trường tiến hành chủ trương dạy - học online. Đó là điều mà chúng tôi hết sức trân trọng.
Thứ ba; DẠY và HỌC ONLINE giúp nâng cao trình độ, nhận thức và kỹ năng làm chủ công nghệ của đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ nhà giáo, của học sinh, phụ huynh và cả xã hội. Lâu nay chúng ta vẫn thường nghe nơi này " Cách mạng 4.0..., nơi kia " Thời đại 4.0..." ...v.v nhưng chắc gì ai cũng hiểu hết ý nghĩa và vai trò của nó. DẠY và HỌC ONLINE là dịp không thể tốt hơn để chứng minh cho tất cả mọi người thấy một trong những lợi ích tuyệt vời mà công nghệ thời đại 4.0 mang lại cho chúng ta. Hơn lúc nào hết, bây giờ không ai có thể đứng ngoài cuộc nữa. Thầy cô sẽ phải tự học để nâng cao kỹ năng sử dụng và ứng dụng công nghệ, học sinh, phụ huynh cũng không thể không tìm hiểu để thích ứng với việc học tập của bản thân và của con em mình. Thực tế dạy học online ở Trường TH - THCS - THPT Nguyễn Thị Minh Khai đã chứng mình điều này rất rõ. Cùng với sự quan tâm đầu tư của HĐQT, sự chỉ đạo sát sao cao của BGH, đội ngũ thầy cô giáo đã trở thành những "chuyên gia" thực thụ trong việc sử dụng, ứng dụng CNTT, các phần mềm dạy học, khiến cho việc dạy học online trở nên hết sức thú vị và hiệu quả. Thiết nghĩ, DẠY và HỌC ONLINE giúp đào tạo trình độ tin học cơ bản tốt hơn nhiều các chứng chỉ Tin học mà một thời chúng ta yêu cầu phải có trong hồ sơ xin việc.
Có thể khẳng định rằng: trong khi chưa có GIẢI PHÁP nào khả thi hơn thì DẠY và HỌC ONLINE vẫn là GIẢI PHÁP TỐT NHẤT mà chúng ta có trong đại dịch COVID19. Vì vậy, tất cả chúng ta hãy cùng nhìn vào những điểm tích cực của DẠY - HỌC ONLINE để cùng tìm cách làm cho nó trở nên hiệu quả hơn. Đặc biệt, rất mong quý phụ huynh hết lòng hợp tác cùng phối hợp với nhà trường trong việc DẠY và HỌC ONLINE. TẤT CẢ VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA.
(P/s: Sau đây là một số hình ảnh và một số phản hồi tích cực về việc DẠY - HỌC ONLINE của thầy, cô và các em học sinh Trường TH - THCS - THPT Nguyễn Thị Minh Khai)

​​​​​​

Nunc pretium neque sagittis dapibus vestibulum
Nunc pretium neque sagittis dapibus vestibulum
Nunc pretium neque sagittis dapibus vestibulum
Nunc pretium neque sagittis dapibus vestibulum
Nunc pretium neque sagittis dapibus vestibulum
Nunc pretium neque sagittis dapibus vestibulum
Nunc pretium neque sagittis dapibus vestibulum
Nguyễn Kim Ngân
Nguyễn Thị Cúc
Hoàng Thị Mai